สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อวันที่ 2 กันยายนที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทซัมซุง อิเลกทรอนิก ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ อยู่ระห่างการพิจารณาการเรียกคืนสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน๊ต 7” หลังมีรายงานว่าเกิดเครื่องไฟลุกผลจากปัญหาแบตเตอรี

Samsung-Galaxy-Note-7-002

รอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวคนดังกล่าวระบุว่าการพิจารณาดังกล่าวนั้นยังไม่ได้มีการสรุปในขั้นตอนสุดท้ายว่าจะมีการเรียกคืนเมื่อใด หรือมีสมาร์ทโฟนกี่เครื่องที่ได้รับผลกระทบ ขณะที่บริษัทซัมซุง ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับกระแสข่าวดังกล่าวซึ่งมีขึ้นหลังมีผู้ใช้ร้องเรียนผ่านโลกออนไลน์ว่าสมาร์ทโฟนของตนเกิดไฟลุกขึ้นระหว่างการชาร์จ

แม้ว่านักวิเคราะห์จะระบว่าปัญหาดังกล่าวจะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว แต่ปัญหาล่าสุดนี้อาจสร้างปัญหาให้กับซัมซุงในการฟื้นคืนสู่เส้นทาง หลังส่วนแบ่งการตลาดของซัมซุงผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนของโลกกำลังหดตัวลงใสช่วงที่ผ่านมา โดยซัมซุงคาดหวังว่า “โน๊ต 7” จะยังคงสามารถสร้างยอดขายได้ดีในช่วงครึ่งปีหลังและสามารถต่อกรกับบริษัทแอปเปิลที่เตรียมเปิดตัวไอโฟนรุ่นต่อไปในสัปดาห์หน้านี้

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา ซัมซุง ระบุว่าบริษัทได้ระงับการส่งสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ให้กับผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ 3 บริษัทของเกาหลีใต้ที่ส่งผลให้การส่งสินค้าถึงมือลูกค้าต้องล่าช้าออกไปเนื่องจากซัมซุงต้องทำการทดสอบคุณภาพตัวสินค้าเพิ่มเติม โดยซัมซุงไม่ได้ให้คำอธิบายถึงสาเหตุของปัญหาดังกล่าวของ “ซัมซุง กาแล็คซี่ โน๊ต 7” ที่ออกวางตลาดในเกาหลีใต้ และตลาดอื่นๆไปเมื่อวันที่ 19 สิงหาคมที่ผ่านมา

ขณะที่ปัญหานี้ส่งผลให้นักลงทุนขายหุ้นของซัมซุงทิ้งทำให้มูลค่าการตลาดของบริษัทซัมซุงลดลงราว 7,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่สถานการณ์ในการซื้อขายเมื่อวันที่ 2 กันยายน กลับดีขึ้น โดย หุ้นของซัมซุง มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์เทียบกับตลาดโดยรวมที่เพิ่มขึ้นเพียง 0.1 เปอร์เซ็นต์

 

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : มติชนออนไลน์