‘อเล็กซ์ ยูง’ อดีตนักขับรถสูตรนึ่ง และกูรูเอฟวันแห่งค่าย “ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์” ชาวมาเลเซีย ตื่นเต้น ศึกเอฟวันกลับมาแข่งขันให้ลุ้นระทึกอีกครั้งหลังพักเบรกไปนานกว่า 3 สัปดาห์ ในศึกรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก 2016 สนามที่ 13 รายการ เบลเยียม กรังด์ปรีซ์ ที่ เซอร์กิต เดอ สปา ฟรองโกชองส์ รอบชิงชนะเลิศวันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคมนี้ พร้อมฟันธงว่าหากไม่มีอะไรผิดพลาด สภาพอากาศเป็นใจ แชมป์คงวัดกันระหว่าง ลูอิส แฮมิลตัน กับ นิโก้ รอสเบิร์ก สองนักขับเมอร์เซเดซ โดยมีทีมเร้ด บูลล์ เป็นตัวสอดแทรก

image

ศึกเอฟวัน กลับมาแข่งขันสนามแรกนับตั้งแต่พักไปสนาม 12 รายการเยอรมัน กรังด์ปรีซ์ ปลายเดือนกรกฎาคม ซึ่ง แฮมิลตัน คว้าแชมป์มาครอง เป็นการคว้าชัยชนะ 4 สนามติดต่อกัน และสนามที่ 6 จาก 7 สนามหลังสุด จนทำคะแนนขึ้นนำ และแซงหน้า รอสเบิร์ก ที่ไม่ได้ขึ้นโพเดียมในการแข่งขันที่บ้านเกิด จากการเข้าอันดับสี่ เป็น 19 คะแนน จากการสะสมไป 217 คะแนน ส่วน รอสเบิร์ก มีแค่ 198 คะแนน

ยูง กล่าวว่า “แฟนๆ เอฟวัน ได้เวลากลับออกมาสู่โลกภายนอกแล้ว หลังจากนั่งดูเทปรี-รันการแข่งขันรายการที่ผ่านมามานาน เพราะซัมเมอร์เบรกสิ้นสุดพร้อมกับการเปิดฉากของรายการเบลเยียม กรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้ สปา เป็นหนึ่งในสนามแข่งขันที่ดีที่สุดของปฏิทินเอฟวัน และเป็นการแข่งขันที่เหมาะหลังการพักเบรก มันทั้งเร็ว ลื่นไหล และนักขับก็สนุกกับการขับเคี่ยวกันในสนามแห่งนี้ และต้องไม่ลืมด้วยว่ามันเป็นที่สิงสถิตย์ของโค้งที่คนส่วนใหญ่ให้เป็นโค้งที่ดีที่สุดในโลก โอ รูจ (และ เรดิยอง)”

“โอ รูจ คือความความสง่างาม มันลาดลงเนินและเข้าสู่โค้งสอง-สาม ก่อนที่จะชันขึ้นเพื่อเข้าโค้งที่สี่ ซึ่งรู้จักในชื่อ เรดิยอง มันลาดลงและชันสูงขึ้น ทำให้เกิดแรงจีแนวดิ่งที่เยี่ยมยอดที่สุดในการแข่งรถ เป็นสิ่งที่ผมจินตนาการถึงภาพกัปตันตอนดึงเครื่องบินสู่ท้องฟ้า นอกจากนี้ คุณยังต้องพยายามเข้าโค้งนี้แบบเต็มสูบด้วยรถสูตรหนึ่งความเร็ว 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมันขนพองสยองเกล้ามาก คุณลงแล้วก็ขึ้น ยางตะกุยเกาะถนนขณะคุณข้ามเรดิยองโดยที่เบื้องหน้ามีแต่ท้องฟ้าสีคราม ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์ที่ดีที่สุดได้สัมผัส”

“เมอร์เซเดซจะสตาร์ตสุดสัปดาห์นี้ในฐานะตัวเต็ง การพัฒนารถของพวกเขาน่าประทับใจมาก และต้องไม่ลืมว่า สปาเป็นสนามแห่งสมรรถนะด้วยโค้งที่ไหลลื่นมีทุกอย่างแบบที่ ซิลเวอร์ แอร์โร่ ต้องการ ส่วนทีมที่ใกล้เคียงพวกเขาที่สุดคงเป็น เร้ด บูลล์ และด้วยการขับของ ดาเนี่ยล ริคคิอาร์โด้ กับ แม็กซ์ เฟอร์สตัพเพ่น ตอนนี้ คุณประมาท เร้ด บูลล์ ไม่ได้เลย อีกทั้งสภาพอาการสุดขั้ว (ฝนตก อากาศเปลี่ยนแปลง) ซึ่งเป็นปกติของสปา มันจึงน่าจะมีบทบาทอะไรบางอย่าง”

“แต่ถ้าอากาศปกติ เมอร์เซเดซจะครองเกม และคำถามคือใครจะชนะ ? ลูอิส แฮมิลตัน เป็นตัวเต็ง เขากำลังเข้าฝัก และพลิกสถานการณ์เหนือนิโก้ รอสเบิร์ก ได้ ไม่เพียงแค่ขับดีในระยะหลังๆ แค่นั้น แต่สภาพจิตใจเขาก็เหนือกว่าด้วย ตำแหน่งแชมป์โลก 2 สมัยจากการเป็นเพื่อนร่วมทีมรอสเบิร์ก นี่จะทำให้เขามีความมั่นใจที่จะเดินหน้าทำสถิติต่อ อย่างไรก็ตาม ผมขอเอาคอเป็นประกันว่า รอสเบิร์กยังไม่จบเห่”

“เขาแกร่งขึ้นในทุกๆ ด้านหากเทียบกับช่วงหลายปีที่ผ่านมา และต้องไม่ลืมนะว่าแม้จะออกตัวได้แย่ เขายังเบียด แฮมิลตัน คว้าโพลที่เยอรมันได้ ผมว่าเขายังมีลุ้นคว้าแชมป์อยู่มาก รวมถถึงโอกาสชนะที่สปาด้วย หนุ่มชาวเยอรมันแค่ต้องทำให้มั่นใจว่าเขาจะออกตัวจากเส้นได้อย่างถูกต้องแค่นั้นในเที่ยวนี้” ยูง อดีตนักขับทีมมินาร์ดี้ กล่าว

การแข่งขันรถสูตรหนึ่งชิงแชมป์โลก ฤดูกาล 2016 สนามที่ 13 รายการ “เบลเยียม กรังด์ปรีซ์” ที่สนาม เซอร์กิต เดอ สปา ฟรองโกชองส์, ประเทศเบลเยียม รอบชิงชนะเลิศ วันอาทิตย์ที่ 28 สิงหาคม 2559 ถ่ายทอดสดทางช่อง “ฟ็อกซ์ สปอร์ตส์ เอชดี” ทรูวิชั่นส์ (ช่อง 680)

##################