วันที่ (10 สิงหาคม 2559) เว็บไซต์อินเตอร์เนชั่นแนล บิสซิเนส ไทมส์ รายงานว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2016 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล กำลังตรวจสอบสาเหตุที่ทำให้น้ำในสระสำหรับการแข่งขันดำน้ำ เปลี่ยนจากสีฟ้าใสกลายเป็นสีเขียวในชั่วข้ามคืน

สำหรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างปริศนา สร้างความงุนงงให้แก่ผู้พบเห็นและเหล่านักกีฬาเป็นอย่างมาก รวมถึง เดวิด บูเดีย (David Boudia) นักกีฬากระโดดน้ำชาวอเมริกัน ที่ออกมาแสดงความงุนงงผ่านทวิตเตอร์ ถามว่ามีใครเล่นตลกอะไรหรือไม่ เช่นเดียวกับ ทอม เดลีย์ (Tom Daley) ที่โพสต์ภาพเปรียบเทียบสระน้ำทั้ง 2 สระที่อยู่ติดกัน พร้อมถามว่ามันเกิดอะไรขึ้น นอกจากนี้ก็ยังมีเสียงบ่นจากนักกีฬาอีกหลายรายที่ชี้ว่าน้ำในสระมีความขุ่นขึ้น ทำให้ยากแก่การมองเห็น

น้ำในสระสำหรับแข่งโอลิมปิก 2016 เปลี่ยนเป็นสีเขียว

อย่างไรก็ตามในขณะที่เหล่านักกระโดดน้ำลงความเห็นว่าสีของน้ำดูจะเขียวขึ้นเรื่อย ๆ แต่ฝ่ายจัดการแข่งขันกลับไม่แสดงความกังวลถึงการปนเปื้อนของสารพิษและแบคทีเรีย ทั้งยังไฟเขียวให้จัดการแข่งขันต่อในสระดังกล่าว พร้อมชี้แจงว่ากำลังตรวจสอบหาสาเหตุของการเปลี่ยนสีของน้ำ แต่อย่างไรก็ตาม น้ำสีเขียวนี้ไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพของนักกีฬาแต่อย่างใด

ขณะที่เว็บไซต์ Gizmodo แสดงความเห็นถึงความเป็นไปได้ที่สีเขียวในน้ำ อาจเกิดจากสาหร่ายใต้น้ำก็เป็นได้ แต่ยังไม่มีความชัดเจนหรือคำยืนยันใด ๆ จากฝ่ายจัดการแข่งขันแต่อย่างใด

 

 ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก : ทวิตเตอร์ @Rio2016_en, @davidboudia, @TomDaley1994, กระปุกดอทคอม