ช็อก!!! ตำรวจหญิงชาวยูเครนติดเชื้อวัณโรคหลังถูกผู้ต้องหาถ่มน้ำลายใส่หน้าขณะทำการจับกุม เนื่องจากปอดติดเชื้อ ต้องรักษาเคมีบำบัด ทว่าสู้โรคไม่ไหว เสียชีวิตในที่สุด

นับเป็นเรื่องน่าเศร้าใจอย่างมาก กับการต้องสูญเสียเจ้าหน้าตำรวจหญิงมากความสามารถรายหนึ่งไปก่อนวัยอันควร อันเนื่องมาจากความโชคร้ายที่เธอถูกผู้ต้องหาถ่มน้ำลายใส่ขณะปฏิบัติหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ โดยเว็บไซต์เดลี่เมล ได้หยิบเรื่องราวนี้นำมาเสนอเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2559

ตำรวจหญิงยูเครน

ย้อนกลับไปช่วงเทศกาลวันปีใหม่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา อารีน่า โคลท์โซวา เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงชาวยูเครน ประจำเมืองเคียฟ วัย 35 ปี ได้เข้าจับกุมผู้ต้องหารายหนึ่งซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นหญิงหรือชาย แต่แล้วในระหว่างปฏิบัติหน้าที่นั้น เธอถูกผู้ต้องหารายนี้ถ่มน้ำลายรดเข้าที่ใบหน้า โดยไม่ได้คาดคิดว่าจะเป็นพาหะนำเชื้อวัณโรคมาสู่เธอ

ด้วยความไม่เอะใจอะไร ตำรวจหญิงรายนี้จึงไม่ได้เข้ารับการป้องกันรักษา จนกระทั่งวันหนึ่งเชื้อลุกลามจนทำให้เธอหมดสติล้มลงในที่ทำงาน เมื่อถูกนำตัวส่งแพทย์เพื่อตรวจอาการ ก็พบว่าเธอมีภาวะปอดติดเชื้อจากวัณโรค จำเป็นต้องทำการรักษาด้วยเคมีบำบัด ระหว่างพักรักษาตัว เจ้าหน้าที่มีฮาอิล คินดราเควิช เพื่อนตำรวจหญิงรายหนึ่ง เผยว่า การทำเคมีบำบัดรักษาทำให้อารีน่าต้องโกนหัว เวลาให้อาหารก็ต้องให้ผ่านทางสายยางเข้าหลอดเลือด สภาพของเธอซูบผอมแทบจำไม่ได้ และกลายเป็นโรคขาดสารอาหารอย่างรุนแรง จนในที่สุดเธอก็สิ้นลมหายใจจากไป

ตำรวจหญิงยูเครน

“การจากไปอย่างไม่มีวันกลับของอารีน่านับเป็นการสูญเสียที่ไม่มีอะไรสามารถทดแทนได้ แต่ความทรงจำของเธอจะอยู่ในหัวใจของพวกเราตลอดไป” กรมตำรวจเมืองเคียฟกล่าวอาลัยผ่านทางสื่อโซเชียล

ตำรวจหญิงยูเครน
ตำรวจหญิงยูเครน

ภาพจาก imgur.com, เฟซบุ๊ก Арина Кольцова