นายกฯเผย รถไฟฟ้าสายสีม่วงสร้างเสร็จแล้ว เปิดให้บริการเต็มรูปแบบ ส.ค.59 เร่งพัฒนาระบบรถไฟรางคู่

1162

1โครงการรถไฟฟ้า 10 เส้นทางใน กทม.นั้น สายสีม่วง บางใหญ่-เตาปูน สร้างเสร็จแล้วนะ จะเดินรถเต็มรูปแบบพฤษภาคม 59 ผมเคยนั่งมาแล้ว วันทดลอง ก็ดีเหมือนกัน สบายดี แล้วจะเปิดบริการสิงหา 59 เฉลิมฉลองวันเฉลิมพระชนม์ของสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ ด้วย

สายที่ 2 สายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ก่อสร้างแล้วประมาณ 70% มีทั้งแบบใต้ดินและยกระดับ มีอุโมงค์ ลอดแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของไทย จะเปิดให้บริการเมษายน 2562 ผมไปดูแล้ว การเจาะอุโมงค์ มีความทันสมัยมาก

สายที่ 3 สายสีเขียวตอนใต้ ช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ ก่อสร้างแล้ว 70% จะเปิดให้บริการ ก.พ.61 และ

สายที่ 4 ส่วนต่อขยายสายสีเขียว ตอนเหนือ ช่วงหมอชิต-คูคต จะเปิดให้บริการ ก.พ.63 ต่อไปสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต ก่อสร้างคืบหน้ากว่า 50% จะเปิดให้บริการ ก.ย.63

สายที่ 5 สายสีแดงอ่อน ช่วงบางซื่อ-พญาไท มักกะสัน-หัวหมาก

สายที่ 6 สายสีแดงเข้ม ช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง ยังอยู่ระหว่างการศึกษาและการพิจารณาของสภาพัฒน์

สายที่ 7 สายสีส้ม ตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย – มีนบุรี ครม.มีมติเห็นชอบไปแล้วเมื่อปลายปี 58 อยู่ระหว่างการจัดทำราคากลาง จะเริ่มประกวดราคา มกรา 59 เริ่มก่อสร้าง มีนา 60 ในการประกวดราคา มีแผนจะเปิดให้บริการปลายปี 63 สำหรับสายสีส้มนี้ จะเป็นโครงข่ายเส้นแรก ที่เชื่อมแนวขวางของกรุงเทพฯ มันจะต้องมีแนวขวางด้วย เมื่อเสร็จสมบูรณ์แล้ว เราจะสามารถใช้เส้นนี้เชื่อมโยงได้กับโครงการรถไฟฟ้าสายอื่นอีก 4 สาย ได้แก่ สีแดง สีน้ำเงิน แอร์พอร์ตเรลลิงค์ และสายสีชมพู จะสามารถรองรับผู้โดยสารราว 500,000 คนต่อวันได้

สายที่ 8 สายสีชมพู มีนบุรี-แคราย

สายที่ 9 สีเหลือง ลาดพร้าว-สำโรง ทั้ง 8 และ 9 นี้ เป็นรถไฟฟ้ารางเดี่ยว ซึ่งพยายามจะผลักดันให้เปิดบริการได้ในปี 63 เป็นโครงการที่เอกชนร่วมกับรัฐ กำลังอยู่ในการพิจารณาของคณะกรรมการพีพีพี เป็นการร่วมทุน

และ สายที่ 10 ส่วนต่อขยายสายสีม่วงลงทางใต้ เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ผ่านเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นใน สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ และอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการอีไอเอ และเกาะรัตนโกสินทร์

ส่วนการพัฒนาระบบรถไฟรางคู่ ขนาด 1 เมตร โดยทางเดี่ยวที่มีอยู่เดิม 4,000 กว่า กิโลเมตรนะครับ ที่วิ่งสวนกันไม่ได้นี่ ต้องทำเสริมเป็นทางคู่นะครับ วิ่งสวนคนละเส้นทาง

ในระยะแรก ระยะทาง 905 กิโลเมตร เฉพาะในเส้นทางที่สำคัญในเชิงเศรษฐกิจนะครับ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ รองรับการขนส่งสินค้า ขนาดหนัก และเชิงสังคม บริการประชาชน ไม่ว่าจะเป็นชั้นประหยัด เพื่อสะดวกในการขนส่งคนระหว่างเมือง จอดทุกสถานี และมีความปลอดภัยขึ้นนะครับ โดยเฉพาะจุดตัดต่างๆ ที่สำคัญสามารถย่นเวลาการเดินทาง โดยไม่ต้องรอสับหลีกราง เพราะสวนกันได้ คนละเส้นนะ

ทั้งนี้มี 2 เส้นทาง ที่เริ่มก่อสร้างในเดือน ธันวา 58 ถึงต้นปี 59 ทำไปแล้วนะ ได้แก่ ช่วงฉะเชิงเทราคลอง 19-แก่งคอย น่าจะเสร็จได้ในปี 61 นะครับ แล้วก็ช่วงชุมทางถนนจิระ ขอนแก่น แล้วเสร็จปี 62 กับอีก 4 เส้นทาง ที่อยู่ระหว่างรอผลการพิจารณารายงาน EIA นะครับ

ช่วง ช่วงประจวบคิรีขันธ์-ชุมพร , มาบกะเบา-ชุมทางถนนจิระ , ช่วงนครปฐม-หัวหิน , ลพบุรี-ปากน้ำโพ จากนั้นก็จะนำเสนอ ครม. นะครับ เมื่อผ่านการทำประชาพิจารณ์แล้ว ให้ครม.พิจารณาอนุมัติโครงการต่อไปนะครับ

สำหรับเดิมนี่เรามีเส้นทาง Standard Gage อยู่ก็คือ 1 เมตรทุกวันนี้ใช้ 1 เมตรอยู่ รถไฟขนาด 1.435 เมตร นี่เป็นรถไฟอนาคตนะครับ เพื่อจะเตรียมการสู่ การใช้รถไฟความเร็วสูง

 

คืนความสุขให้คนในชาติ 12 กุมภาพันธ์ 2559