จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ และความท้าทายกับหนังแนวนี้

เยอะมากเพราะทั้งหมดคือนักแสดงใหม่ไม่เคยเล่นละครหรือเล่นหนังมาเลย แล้วเรื่องที่ต้องเล่าภายใน 2 ชั่วโมง แล้วอยู่ในฟิล์มเป็นเรื่องยากเหมือนกันที่ต้องเล่าเนื้อหาซับซ้อนในตัวละครที่มีความคิดความอ่านและมีความกดดันมีสภาวะทางจิตไม่ค่อยคงที่ พร้อมจะดำดิ่งไป แค่พลาดนิดเดียวมันถลำลึกไปไกล ถ้าทำได้ครั้งหนึ่งแล้วมันก็จะทำได้ในครั้งต่อๆไป ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าในตัวละครบังคับให้ต้องตัดสินใจเลือกทางออกที่ไม่อยากจะทำแล้วภาวะทางจิตโดยปกติไม่ใช่คนเลวร้ายกลายเป็นสิ่งที่ความผิดมันหลอนตัวเอง ทำไปทำไมทำถูกรึเปล่าแล้วก็พยามปลอบใจตัวเองว่า ฉันรักฉันปกป้องลูก แต่ท้ายที่สุดก็ยอมรับในสี่งที่เธอทำ แม่จะไม่เอาความผิดของแม่มาเป็นข้อแก้ตัวในเรื่องรักลูก ไม่ใช่เอาความรักลูกนั้นมาแก้ตัว ผิดคือผิด เพราะตัวละครมีสำนึก เค้ามีความเป็นมนุษย์อยู่เต็มที่แต่เค้าพลาด

จริงหรือไม่ ตัวละครที่หานานมาก

นานมากนานเป็นปีเพราะไม่มีใครอยากเล่นเพราะตัวละครเรื่องนี้มันเสี่ยงเกินเราต้องได้คนที่ไม่ใช่คนดัง ไม่เอาผู้หญิงมาเล่นเป็นกระเทย และไม่เอากระเทยมาเล่นเป็นกระเทย ถ้าไม่คิดอะไรคือผู้หญิงต้องเป็นผู้หญิง เค้ามีความคิดอยากเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ อยู่อย่าง เรียบๆ ง่ายๆ เป็นความคิดของกระเทยทุกคนที่อยากมีสามีที่ดี อยากมีชีวิตที่งดงาม อยากมีลูก เธอได้ครบทุกอย่าง แต่การทีได้มาครบทุกอย่างเป็นสิ่งที่เธอต้องพิสูจน์ตัวเองเยอะมาก แต่ก็มีคนมาจับได้ว่าเธอไม่ได้สมบูรณ์ขนาดนั้นก็พยายามจะเล่นงานเธอ หาประโยชน์จากเธออีกคนหนึ่งเล่นงาน กลายเป็นว่าชีวิตของเราอยู่บนความท้าทายตลอดไม่ว่าจะเป็นผู้ชายหรือผู้หญิง

                                          

ทำไมถึงเลือกพริ้ม

จริงๆ มีตัวเลือกอยู่ สองสามคน แต่ พี่ต้อ กับพี่ไทด์ ตกลงเลือกพริ้ม เค้าเหมือนตัวแทนของเด็กวัยรุ่นยุคสมัยนี้ ที่สู้เพื่อฝันของตนเอง รู้ตัวเองว่ายังไม่เพอร์เฟ็กต์ มันเริ่มต้นจาก ศูนย์ทั้งหมดเลย พี่ต้อชอบตรงนี้ แบบสายเกลี้ยงมาเลย ไม่ใช่คนที่สวยจัด ไม่ใช่คนที่หวานมาก แบบว่าพร้อมที่จะรู้จักผู้หญิงคนนี้ เหมือผู้หญิงคนนี้เป็นเหมือนเพื่อน เหมือผู้หญิงที่ฉันรู้จักเลย ประมาณเนี้ย ไม่ได้สวยรูปร่างงดงามจับไม่ได้แตะไม่ได้เป็นนางฟ้า เป็นคนที่เราสามารถคุยได้จับมือจับแขนคุยได้เรียกทักได้ อันนี้พี่ต้อคิดว่าได้ความธรรมชาติ อันนี้ดี

หนังเรื่องนี้สะท้อนสังคมอย่างไร

ได้ระดับหนื่ง เป็นเรื่องท้อนอีกด้านหนึ่ง คนมันพร้อมที่จะทำลายกันได้ทันทีเลยนะ กระทั่งคนที่ เราคิดว่ารัก แต่จริงๆแล้ว แกแค่อิจฉาฉันใช่ไหม หรือแค่แกอยากได้ประโยชน์จากฉันเท่านั้น หรือมีจดบกพร่อง เช่นเป็นกระเทย จบเลยชีวิตไม่เหลืออะไรเลย

จากเรื่องสิ้นแสงเทียน พอมันดับลงมัน มันยังไม่จบที่แสง แต่ยังมีกลิ่นควันที่ยังอบอวน

แต่ต้องยอมรับว่ามันต้องเดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดแต่ระหว่างทางเท่านั่นที่จะใช้เวลาในการฉายแสงให้กับคนอื่นได้อีกนานขนาดไหนมันถูกรบกวนไหม ยิ่งตอนสุดท้าย โชคดีที่นักแสดงมีอารมณ์นี้มาทำให้กินใจ

มันมีฉากที่ยิ่งใหญ่แต่พี่อยากเน้นให้เห็นถึงอารมณ์มากกว่า ถึงความฝันของลูก เหมือนเด็กสมัยนี้อยากดังข้ามคืน เช่นไปออกรายการสักรายการสิ แล้วทำให้ชนะรับรองดังข้ามคืน แล้วทุกคนพร้อมที่จะชื่นชม พร้อมที่จะพูดถึงคน ยิ่งบ้านเรามีการประกวดเยอะมาก บ่อยมาก กลายเป็นเด็กตั้งใจเพื่อรอการนี้ แต่พอได้คุณต้องรักษาสิ่งนี้ให้ดีที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ นั้นอาจะเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตคุณ

ถ้าให้เปรียบเทียบให้เป็นอาหาร

อาจจะเป็นอาหารที่ยากต้องใช้เวลาในการปรุง และรสชาติที่แตกต่างไม่ใช่รสชาติที่คุ้นชินทั้วไป อาจจะกินครั้งแรกอาจะไม่คุ้นเคยนักแต่พอกินไปสักพักเมื่อมันเข้าไปย่อยมันจะดีกับความรู้สึก มันก็เปรียบเหมือนอาหารที่เราตั้งใจปรุงมันอาจจะไหม้ไปนิด ดิบไปหน่อย สุกบ้าง ถือว่าเป็นอาหารที่เราปรุงเอง

ถ้าเปรียบเทียบเป็นสถานที่

ก็เหมือน ระหว่างทางออกนอกเมืองกับในเมือง แต่ได้ยินเสียงเมืองอยู่แม้จะโหยหาสิ่งที่อยู่นอกเมือง

กลุ่มคนที่จะมาดู

เรื่องมันก็ชัดเจนอยู่แล้วว่า กลุ่มเฉพาะเกย์ทอมดี้ และกลุ่มคนข้ามเพศทั้งหลาย โดยตัวเนื้อเรื่องเปิดโอกาสให้คนเพศไหนก็ได้เราเชื่อว่าคนทุกคนมาดูได้ข้ามเรื่องเพศไปเลย การที่เป็นแม่คน ไม่ใช่เรื่องง่ายดายจงภูมิใจที่ได้เป็นแม่คน ความความรับผิดชอบที่ใหญ่หลวงมากการได้มนุษย์คนหนึ่งที่เป็นลูก และตำแหน่