รถไฟใหม่ของเรา JNR/JR Series 14/15 อดีต Express Hamanasu ของ JR Hokkaido ที่เราได้รับมาจะได้รับแต่เฉพาะชุดรถนั่งเท่านั้น (การรถไฟไม่ได้ขอชุดรถนอนมาด้วย ซึ่งที่จริงถ้าเราเอาชุดบรูเทรนมาทั้งชุด จะเป็นการยกระดับการเดินทางทางรถไฟของบ้านเราไปเลยทีเดียว โดยที่ไม่จำเป็นต้องยกเลิกของเก่า แต่ตู้รถใหม่ของญี่ปุ่น มาเสริมในเส้นทางปกติ)

ที่สำคัญคือได้รับมาฟรีครับ รฟท ต้องออกเงินแค่ค่าขนส่งลงเรือกลับมาไทยเท่านั้นเอง (อาจจะรวมถึงค่าปรับรางให้เข้ากับไทยได้โดยการบีบช่วงล้อให้แคบลง อีกประมาณไม่กี่นิ้ว เพื่อให้รถวิ่งบนรางบ้านเราได้) ที่ทาง JR Hokkaido ปลดรถชุดนี้เพราะ ตอนนี้ทาง JR Hokkaido ได้เปิดเส้นทางรถไฟความเร็วสูง ชิงคันเซ็น มาวิ่งแทนในเส้นทางดังกล่าว ทำให้ขบวนรถ Express Hamanasu หมดความจำเป็นเพราะมีรถชิงคันเซ็นมาวิ่งแทน ไม่ได้เกิดจากอายุของรถที่มากจนถึงเวลาต้องปลดระวางแต่ประการใด เรียกว่ารถยังใหม่อยู่ อายุเพียงแค่ 20 ปีต้นๆเท่านั้นเอง ด้วยมาตรฐานการซ่อมบำรุงของญี่ปุ่น เรียกว่ายังใหม่อยู่ และการตกแต่่งภายใน ข่อนข้างดี ระบบต่างๆยังใช้งานได้ดี ไม่ได้มีตรงไหนเสียหาย คล้ายกับว่าการรถไฟได้รับรถใหม่มาฟรีๆเลยทีเดียว

ส่วนเรืองข่าวลือที่ว่า เขายกให้เรานั้นเพราะต้องการประหยัดในการกำจัด ถ้าท่านได้ทราบหรือเคยไปญี่ปุ่น หรือคุ้นเคยกับญี่ปุ่นจะพบว่า ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีการจัดการของเสียได้ดีติดอันดับโลก สามารถรีไซเคิลของเสียกลับมาใช้ใหม่ได้ได้ดีติดอันดับโลก จนประเทศพัฒนาหลายๆประเทศยังต้องมาดูงาน ซึ่งขบวนรถดังกล่าวนั้น สร้างด้วยเหล็กและอลูมิเนียม ซึ่งถือได้ว่าเป็นโลหะมูลค่าสูง การรีไซเคิลขบวน หรือการกำจัดรถไฟนั้น ถึงแม้นว่าจะมีค่าใช้จ่าย แต่ค่าใช้จ่ายมันก็ยังน้อยกว่าการขนส่งมาไทย ซึ่งไม่ได้โลหะมีค่ากลับมา ซึ่งถ้าตีเป็นเงินแล้ว ทำลายทิ้งจะได้ทรัพย์เป็นเม็ดเงินกลับมามากกว่าการส่งรถไฟขบวนนี้ให้ไทยด้วยซ้ำ

เราต้องทำความเข้าใจว่า การยกให้ไทย ทาง JR Hokkaido ต้องมั่นใจในระดับหนึ่งว่า Express Hamanasu อยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้จริงและมีสภาพดีไม่ขายหน้าประเทศเขา ปกติญี่ปุ่นเป็นชาติมีความรับผิดชอบต่อสินค้าสูงเพราะมันหมายถึงศักศรีของชาติ ถึงแม้จะยกให้ฟรี ก็ต้องผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน

ขบวนรถไฟใหม่ที่ว่านี้จะไม่นำมาวิ่งให้บริการตามปกติ แต่จะนำมาวิ่งในขบวนรถนำเที่ยวโดยเฉพาะ ที่การรถไฟจะจัดตามเทศกาล เช่นหน้าร้อน ลงไปรับทะเลใต้ ปลายฝนต้นหนาว ไปชมดอกกระเจียวบานที่ชัยภูมิ ช่วงปลายหนาวต้นร้อน ไปชมทุ่งทานตะวันที่ลพบุรีเป็นต้น ซึ่งตามปกติ การถรถไฟแห่งประเทศไทย จะมีปัญหาในการดึงเอารถไฟที่ให้บริการอยู่แล้วในช่วงปกติมาให้บริการนักท่องเที่ยว ในช่วงเวลานั้นๆ ทำให้เกิดปัญหาการจัดชุดรถ และปัญหาอื่นๆอีกมากมาย ซึ่งการรรับรถดังกล่าวจะเป็นการเพิ่มมูลค่ารถไฟนำเที่ยว ให้มีมูลค่าทางการตลาดให้สูงขึ้นไปอีก… โดยไม่ต้องรบกวนขบวนรถไฟที่ให้บริการในเวลาปกติ

จากที่ทราบมา ทางการรถไฟอาจจะประสานงานกับ TCDC เพื่อมาออกแบบ รถไฟใหม่ทั้งหมด เพื่อปรับปรุงเป็นรถนำเที่ยวชั้นหรูให้กับ รฟท อีกต่อไป โดยหลังจากที่การรถไฟ ได้สั้งรถนอนใหม่จาก CNR มาแล้ว รถไฟนำเที่ยวใหม่ของรฟท ชุดนี้จะเป็นก้าวสำคัญต่อไป ของการเดินทางในยุคการปฎิวัติการขนส่งทางรางของประเทศไทย

ฉะนั้นแล้ว ขอให้ทุกคนโปรติดตามข่าวสารอย่างกระชั้นชิต และพยยามอย่าพึ่งตำหนิการรถไฟ ว่าทำไมถึงเอารถไฟมือสองจากญี่ปุ่นมาใช้ในบ้านเรา แล้วจะอันตรายไหม ขอให้ท่านพิจรณาว่า รถไฟปัจจุบันมีสภาพเป็นเช่นไร และใช้งานหนักไหม เป็นต้น และเราจะได้อะไรจากการรับรถไฟชุดนี้มา ย่อมจะสร้างสรรค์มากกว่า

ถ้าจะว่าตามข้อเท็จจริง คนญี่ปุ่นคิดแง่บวกกับคนไทยค่อนข้างมาก ยิ่งช่วงที่ญี่ปุ่นต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวและฟรีวีซ่า เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว สื่อออกข่าวต่อเนื่องกันว่าไทยรักญี่ปุ่นมากๆ และคนไทยมาชอบปิ้งกันเยอะและเป็นหนึ่งในประเทศที่ทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวดี การยกรถไฟให้ เราว่าเป็นน้ำใจของสองประเทศที่เป็นมิตรที่ดีต่อกันมาตลอด

15167624_1225330697559633_341461011620623117_o

15196020_1224873637605339_8333884635197006965_o 15250963_1225330647559638_9081281264953668165_o

ผู้เรียบเรียง นายสภานีวัดมังกร แอดวิทย์

Facebook. ข่าวสารรถไฟฟ้าไทย-Thailand-Electrified-Train-News