2

จากกรณีที่ Galaxy Note 7 เกิดปัญหาแบตเตอรี่ระเบิดและไฟไหม้จนกลายเป็นข่าวใหญ่ ถึงขั้นที่บริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ประกาศยุติการจำหน่ายและเรียกคืน Samsung Galaxy Note 7 2.5 ล้านเครื่องทั่วโลกคืน พร้อมเตรียมเปลี่ยนเครื่องใหม่ให้ผู้ซื้อ และเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ก็ได้ออกประกาศขอความร่วมมือผู้โดยสาร ห้ามนำมือถือ Galaxy Note 7 ใช้งานบนเครื่อง หรือโหลดใต้ท้องเครื่อง
ล่าสุด วันที่ 12 กันยายน 2559 นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. พบว่าปัจจุบันยังไม่มีการนำเข้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ Galaxy Note 7 เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย

แต่วันนี้ (12 กันยายน) สำนักงาน กสทช. ได้มีหนังสือถึงบริษัท ไทยซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ จำกัด ในฐานะผู้ยื่นขอใบรับรองมาตรฐานเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ Galaxy Note 7 ให้ระงับการนำเข้า Galaxy Note 7 ล็อตที่ถูกเรียกคืนจากบริษัท ซัมซุง เข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

อย่างไรก็ดี บริษัท ซัมซุง ยังสามารถนำ Galaxy Note 7 ล็อตที่ไม่มีปัญหาถูกเรียกคืนเข้ามาจำหน่ายได้ แต่ต้องมีผลการทดสอบมาตรฐานความปลอดภัยทางไฟฟ้า มาแสดงกับสำนักงาน กสทช. ด้วย

นายฐากร กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะเร่งประสานกับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ในการตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าวต่อไป เพื่อให้ประชาชนได้ใช้อุปกรณ์โทรคมนาคมที่มีคุณภาพ
ขอบคุณเนื้อหาจาก : สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์, กระปุกดอทคอม