เมื่อคืนที่ผ่านมา ของวันที่ 7 กันยายน 2559 แอปเปิ้ลจัดงานแถลงข่าวเปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดประจำปี 2016 ของแอปเปิ้ล โดยงานจัดขึ้นที่หอประชุม Bill Graham Civic Auditorium ในซานฟรานซิสโก พร้อมเชิญสื่อมวลชนร่วมงานมากมาย ภายในงานแอปเปิ้ลได้เปิดตัวสินค้าใหม่หลายชิ้น เช่น Apple Watch Series 2 รุ่นใหม่, หูฟังไร้สาย AirPodsเป็นต้น

สำหรับไฮไลท์ของงานนี้คงหนีไม่พ้น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ที่สาวกแอปเปิลทั่วโลกตั้งหน้าตั้งตารอคอย หลังจากมีข่าวลือและภาพหลุดกันมานานหลายเดือน สำหรับ iPhone 7และ iPhone 7 Plus แอปเปิ้ลบอกว่าเป็น iPhone ที่ดีที่สุดอีกรุ่นที่เคยผลิตมา มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องใหม่ที่ปรับปรุงมาจากรุ่นก่อน และได้ซ่อนแถบเสาอากาศด้านหลังออกไป ทำให้ดูสวยงามมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังเพิ่มสีตัวเครื่องใหม่อีก 2 สี ได้แก่ สีดำเงา (Jet Black) จะมีเฉพาะรุ่นความจุ 128GB และ 256GB ส่วนอีกสีคือ สีดำด้าน (Black) รวมถึงสีเดิมอีก 3 สี คือ สีเทา สีทอง และสีทองชมพู (Rose Gold) รวมแล้วมีให้เลือก 5 สี

iPhone 7iPhone 7

สเปคใหม่แรงกว่าเดิม แต่ประหยัดแบตเตอรี่

แน่นอนว่า iPhone รุ่นใหม่ที่เปิดตัว แอปเปิ้ลมักจะอัพเกรดสเปคให้แรงขึ้นกว่าเดิมเสมอสำหรับ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมซีพียูตัวใหม่ A10 Fusion แบบควอดคอร์ โดยแบ่งหน้าที่กันประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูง 2 คอร์ และประมวลผลแบบประหยัดพลังงานอีก 2 คอร์ทำให้ช่วยประหยัดในเรื่องพลังงาน สำหรับซีพียู A10 Fusion แรงกว่าซีพียู A9 ถึง 40%, แรงกว่าซีพียู A8 ถึง 2 เท่า และเร็วกว่า iPhone รุ่นแรกถึง 120 เท่า ส่วนการประมวลผลกราฟิกเร็วขึ้นกว่าซีพียู A9 ถึง 50% และเร็วกว่าซีพียู A8 ถึง 3 เท่า

สำหรับหน้าจอยังคงใช้ขนาดเท่าเดิมคือ 4.7 นิ้ว สำหรับ iPhone 7 และ 5.5 นิ้ว สำหรับ iPhone 7 Plus หน้าจอเป็นแบบ Retina HD เหมือนเดิม แต่ปรับปรุงใหม่ให้มีความสว่างเพิ่มขึ้น25% คุณภาพของการแสดงผลสีแม่นยำขึ้น ให้สีที่กว้างขึ้น และยังรองรับฟีเจอร์ 3D Touch เหมือนเดิม ในส่วนของแบตเตอรี่แอปเปิ้ลบอกว่าอยู่ได้นานขึ้น โดย iPhone 7 จะอยู่ได้นานกว่า iPhone 6s อยู่ราว ๆ 2 ชั่วโมง และ iPhone 7 Plus จะอยู่ได้นานกว่า iPhone 6s Plus อยู่ราว ๆ 1 ชั่วโมง

iPhone 7

กันน้ำกันฝุ่น พร้อมปุ่มโฮมแบบใหม่

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ผู้ใช้ iPhone หลายคนรอคอย ก็คือ คุณสมบัติการกันน้ำกันฝุ่น และในiPhone 7 แอปเปิลได้เพิ่มคุณสมบัตินี้มาให้เรียบร้อยแล้ว ทั้ง iPhone 7 และ iPhone 7 Plusสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 สามารถกันฝุ่นได้ 100% และกันน้ำที่ความลึกสูงสุด 1เมตร นาน 30 นาที

นอกจากจะกันน้ำกันฝุ่นได้แล้ว แอปเปิ้ลยังพัฒนาปุ่มโฮมของ iPhone 7 ใหม่อีกด้วย ได้นำเทคโนโลยี Taptic Engine มาใช้กับปุ่มโฮม ทำให้การสัมผัสปุ่มโฮมเหมือนกับการใช้งาน Force trackpad ของ MacBook ที่สามารถรับรู้น้ำหนักการกดได้ ตอบสนองฉับไว และมีความแม่นยำ

iPhone 7 Plus

กล้องถ่ายภาพยกเครื่องใหม่ 

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของ iPhone 7 ก็คือเรื่องกล้องถ่ายภาพที่ยังคงโชว์ความโดดเด่น และสร้างความประทับใจให้กับสาวกแอปเปิ้ลได้เป็นอย่างมาก โดย iPhone 7 จะใช้กล้องแบบเดี่ยว ส่วนiPhone 7 Plus จะใช้กล้องหลังคู่

กล้องของ iPhone 7 มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด ƒ/1.8 รับแสงได้มากขึ้นอีกถึง 50% มีระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบออปติคอล สามารถถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงได้ถึงระดับ 4K และใช้แฟลช True Tone แบบ LED สี่ดวง สามารถยิงแฟลชได้สว่างกว่า iPhone 6s ถึง50%

กล้องของ iPhone 7 Plus มาพร้อมกล้องคู่ที่มีความละเอียด 12 ล้านพิกเซลเท่ากันทั้ง 2ตัว ระบบกล้องคู่ที่แอปเปิลพัฒนาเทคโนโลยี ISP ช่วยในการประมวลผล ทำให้กล้องสามารถซูมแบบออปติคอลที่ถ่ายได้ใกล้ 2 เท่า และการซูมแบบดิจิตอลได้ใกล้ถึง 10 เท่า และถ่ายวิดีโอได้ใกล้ถึง 6 เท่า โดยไม่สูญเสียความละเอียด ตัวเลนส์จะแบ่งออกเป็นเลนส์ Wide มีรูรับแสงขนาด ƒ/1.8,เลนส์ Tele มีรูรับแสงขนาด ƒ/2.8 นอกจากนี้ยังสามารถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้อีกด้วย

กล้องหน้าของ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ถูกอัพเกรดใหม่จากเดิมความละเอียด 5ล้านพิกเซล (iPhone 6s) เป็น 7 ล้านพิกเซล, รูรับแสงขนาด ƒ/2.2 สามารถบันทึกภาพด้วยขอบเขตสีกว้างขึ้น และสามารถถ่ายเซลฟี่ได้คมชัดและสวยงาม แม้ในที่มืดมี Retina Flash ช่วยจัดแสงให้พอดีกับสภาพแสงโดยรอบ

iPhone 7

ระบบเสียงลำโพงสเตอริโอ

ถือว่าเป็นครั้งแรกที่ iPhone มาพร้อมลำโพงสเตอริโอที่ให้กำลังเสียงมากกว่า iPhone 6s ถึง2 เท่า โดยลำโพงจะมี 2 ตำแหน่ง คือด้านบนและด้านล่าง ทำให้ช่วงไดนามิกที่ขยายกว้างขึ้น ส่งผลให้การฟังเพลง ดูวิดีโอ หรือคุยโทรศัพท์ผ่านสปีกเกอร์โฟนดังขึ้นกว่าเดิม

EarPods

หูฟังใหม่ใช้พอร์ต Lightning 

iPhone 7 มาพร้อมหูฟัง EarPods แบบใหม่ที่ใช้พอร์ต Lightning แทนช่องเสียบหูฟังขนาด3.5 มม. และแถม Lightning to Headphone Jack เป็นอะแดปเตอร์ใช้สำหรับแปลงเป็นแจ็คหูฟัง3.5 มม. ได้

ความจุใหม่เริ่มต้นที่ 32GB

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus มาพร้อมความจุเริ่มต้นขนาดใหม่ โดยเริ่มต้นที่ขนาด 32GBตามด้วย 128GB และมากสุด 256GB ส่วนความจุเริ่มต้น 16GB ไม่มีอีกต่อไป ถือว่าเป็นอีกเรื่องที่ผู้ใช้ iPhone หลายคนรอคอย เพราะความจุขนาด 16GB ไม่เพียงพอต่อการใช้งานแล้วในปัจจุบัน

วันวางขายและราคา

           – ราคา iPhone 7 เริ่มต้นที่ $649 หรือประมาณ 23,000 บาท

         – ราคา iPhone 7 Plus เริ่มต้นที่ $769 หรือประมาณ 27,000 บาท

          ทั้งนี้ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะเริ่มเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าวันที่ 9 กันยายนและจะวางขายจริง 28 ประเทศแรก (ไม่มีไทย) วันที่ 16 กันยายนนี้ 

 

ขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก : กระปุกดอทคอม